สัญญา  คานชัย  “ป้อม”

นักวิ่งเทรลสายลุย มืออาชีพ อัลตร้าเทรลถ้าซ้อมน้อย เวลาที่ใช้ในการวิ่งเข้าสู่เส้นชัยจะมาก ถ้าซ้อมมาก เวลาที่ใช้วิ่งเข้าสู่เส้นชัยจะน้อย”

● เกิดวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2517
● น้ำหนัก 50 กก.   ● ส่วนสูง 160 ซม.
●  ภูมิลำเนา จังหวัดหนองคาย
●  ปัจจุบัน  นักวิ่งมืออาชีพ

เป้าหมายรายการนี้ ขอมีชื่อในนามทีมชาติไทยมีธงชาติไทยติดหน้าอกสักครั้ง และได้เหรียญรางวัลให้ทีมชาติไทย ในสนาม TUMB Road to Mont-Blanc

 งานวิ่งอัลตร้าเทรลระดับโลก

          สำหรับนักวิ่งอัลตร้าเทรลแบบจริงจังนั้น นอกจากวิ่งรายการในประเทศแล้ว มักจะเสาะหารายการการวิ่งสนามโหดๆ สวยๆ ในต่างประเทศอีกด้วย รายการที่โด่งดังที่สุดคือ งาน UTMB  หรืองาน Ultra-Trail du Mont-blanc หนึ่งในรายการวิ่งของ Ultra-trail World Tour Series จัดประมาณช่วงปลายเดือนสิงหาคมของทุกปีที่เมืองซาโมนิคซ์  ประเทศฝรั่งเศส เมืองนี้ตั้งอยู่ที่เชิงเขามองต์บลังค์ (Mont-blanc) ซึ่งเป็นเขาที่สูงที่สุดบนเทือกเขาแอลป์ใกล้จุดตัด 3 ประเทศ คือ ฝรั่งเศส สวิสเซอร์แลนด์ และอิตาลี

                 งาน UTMB นี้เป็นงานวิ่งเทรลที่ยิ่งใหญ่ที่นักวิ่งระดับโลกใฝ่ฝันจะได้เข้าร่วม ซึ่งไม่ใช่ใครๆ ก็สมัครไปวิ่งกันได้ ทั้งนี้แต่ละรายการวิ่งจะจำกัดจำนวนนักวิ่ง และมีกติกาในการคัดเลือกผู้แข่งขันเฉพาะที่มีประสบการณ์และมีคะแนนสะสมจากการวิ่งรายการที่ได้รับการรับรองจาก ITRA (International Trail Running Association) เท่านั้น คนที่จะมางานนี้ได้จะต้องวางแผนเตรียมตัวเก็บสะสมคะแนนกันเป็นปี  งานนี้จึงเปรียบเสมือนงานโอลิมปิกแห่งชาวอัลตร้าเทรลเลยทีเดียว  บรรยากาศของเมืองซาโมนิคซ์ในช่วงที่มีการจัดงานจะคึกคักมากๆ ผู้คนมาจากทั่วโลกทั้งนักวิ่งและทีมผู้ติดตามนักวิ่ง ในแต่ละปีจะมีนักวิ่งเข้าร่วมการแข่งขันเกือบ 8,000 คน โดยสนามแข่งขันแบ่งออกเป็น 5 รายการ คือ TDS, UTMB, OCC, CCC และ PTL ทุกรายการยกเว้น OCC มีระยะทางไม่ต่ำกว่า 100 กิโลเมตร โดยแต่ละรายการมีความยากและท้าทายแตกต่างกันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักๆ คือ ระยะทาง เส้นทาง ความชันสะสม และการจำกัดเวลา (Cut-off time)

More / EN

 

The goal of this is to have my name inscribed in the Thai national team with the Thai flag on my chest and to have won a medal for the Thai national team in the UTMB  road to  Mont-Blanc.

               ในการแข่งขัน UTMB ในปี  2016 จัดขึ้นช่วงวันที่ 22-28 สิงหาคม ปี 2559 และในปีนี้เองที่น่าภูมิใจที่ “สัญญา คานชัย” ได้ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นนักวิ่งชาวไทยที่เข้าร่วมการแข่งขัน

สัญญา คานชัย  หรือ “ป้อม” ซึ่งขณะนั้นอยู่ทีม “คิงอยู่ดีกินดี”  
เข้าเส้นชัย ด้วยเวลา
21:33 ชั่วโมง

รายการ TDS  ระยะทาง 199 กิโลเมตร  ความชันสะสม 7,250 เมตร 
คัทออฟ 33 ชั่วโมง ระดับความยาก  ยากมาก

UTMB® World Series